Ngày pháp luật Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày pháp luật Việt Nam?

Bạn đang tìm chủ đề về => Ngày Pháp luật Việt Nam là lúc nào? Ý nghĩa của ngày pháp luật Việt Nam? bên phải? Nếu đúng tương tự, mời bạn xem ngay tại đây. Xem thêm câu hỏi là gì? khác ở đây => Cái gì?

Lúc tìm hiểu về các ngày có ý nghĩa đối với các ngành, lĩnh vực, nhiều người đặt ra câu hỏi Ngày Pháp luật Việt Nam là gì? Nhằm giúp độc giả có những thông tin, câu trả lời chuẩn xác và hiểu rõ hơn về ngày pháp luật Việt Nam, chúng tôi thực hiện bài viết với những san sớt này. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Ngày Pháp luật Việt Nam là lúc nào?

Ngày 09 tháng 11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định tại Điều 8 Luật TGPL 2012.

Sở dĩ chọn ngày 11/9 vì đây là ngày bản Hiến pháp trước tiên của Nhà nước ta được thông qua (ngày 9/11/1946). Phát biểu tại Lễ thông báo “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” diễn ra tối 8/11/2013 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Ngày 9/11/1946, Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp trước tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ở thời khắc lịch sử đó, Hiến pháp năm 1946 là bản Hiến pháp dân chủ, tiến bộ của một nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ko thua kém bất kỳ bản Hiến pháp nào trên toàn cầu.

Tuy ra đời trong những hoàn cảnh lịch sử không giống nhau, nhưng tư tưởng hợp hiến, các trị giá dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mẫu hình nhà nước của dân, do dân, vì dân. . Hiến pháp năm 1946 là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản Hiến pháp sửa đổi và toàn thể hệ thống pháp luật của chúng ta.

Ý nghĩa của ngày pháp luật Việt Nam?

Ngoài việc trả lời Ngày Pháp luật Việt Nam là gì? Chúng tôi sẽ có nhận xét về Ý nghĩa của ngày pháp luật Việt NamNhư sau:

Pháp luật ko chỉ là phương tiện giúp Nhà nước quản lý xã hội nhưng mà còn là yếu tố điều chỉnh các quan hệ xã hội theo hướng đồng đẳng, tiến bộ, đảm bảo quyền và lợi ích của tư nhân, tổ chức. Ở một quốc gia vận dụng các nguyên tắc pháp luật xã hội chủ nghĩa trong quản lý nhà nước như Việt Nam thì vai trò của pháp luật lại càng được nhấn mạnh. Công việc phổ cập, giáo dục pháp luật được Đảng và Nhà nước chú trọng.

Việc Quốc hội thông qua Luật Phổ cập, giáo dục pháp luật quy định ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nhằm tăng lên ý thức thượng tôn pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ Hiến pháp và pháp luật; Việc tuyên truyền, rộng rãi pháp luật, tăng lên ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của cán bộ, công chức thực thi pháp luật vì tương lai của mỗi người và tương lai của dân tộc là vô cùng cần thiết.

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thông điệp gửi tới người dân toàn cầu và các nhà đầu tư nước ngoài về hình ảnh Việt Nam đổi mới, xây dựng tổ quốc tôn trọng Hiến pháp. pháp luật.

Nội dung và hình thức tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam

Thứ nhất: Về nội dung tổ chức

Ngày Pháp luật được tổ chức với các nội dung sau:

– Khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội;

– Giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật; lợi ích thực thi pháp luật;

– Tuyên truyền, rộng rãi các quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của nhân dân, gắn với đặc điểm, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị;

– Vận động mọi người nghiêm túc chấp hành pháp luật;

– Biểu dương, khen thưởng các tập thể, tư nhân tiêu biểu trong xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật, tăng lên pháp luật, giáo dục pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật;

– Các nội dung khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Thứ hai: Về hình thức tổ chức

Ngày Pháp luật có thể được tổ chức theo những cách sau:

– Gặp mặt; hội thảo; tọa đàm;

– Thi tìm hiểu pháp luật;

– Tuyên truyền, rộng rãi pháp luật lưu động; triển lãm;

– Các hình thức khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Chắc hẳn với những san sớt trên của chúng tôi, bạn đã trả lời được câu hỏi của mình Ngày Pháp luật Việt Nam là gì? Chúng tôi rất mong thu được thông tin và ý kiến ​​đóng góp của độc giả về nội dung bài viết.


Nguồn: Cungdaythang.com

# Ngửa # ngày # Việt Nam # Việt Nam # là # ngày # làm việc # xà phòng # pháp # Việt Nam # Việt Nam

Bạn thấy bài viết Ngày pháp luật Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày pháp luật Việt Nam? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Ngày pháp luật Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày pháp luật Việt Nam? bên dưới để thanhhoavci.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa

#Ngày #pháp #luật #Việt #Nam #là #ngày #nào #nghĩa #ngày #pháp #luật #Việt #Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *