05:58 EDT Thứ năm, 24/05/2018

Trang nhất » Tin Tức » Bản tin dạy & học nghề

THI TAY NGHỀ QUỐC GIA NĂM 2012

Thứ sáu - 14/09/2012 04:22
Hội thi tay nghề Quốc gia được tổ chức hai năm một lần. Năm nay, hội thi được tổ chức tại thủ đô Hà Nội và thành phố Huế. Tại Hà Nội, trường tham gia thi ba nghề là: Điện Công nghiệp, Hàn và Điện lanh.
Khai mạc hội thi tay nghề quốc gia

Có thể thấy hội thi năm nay diễn ra khá long trọng và nghiêm túc; việc đánh giá sinh viên được Ban Tổ chức triển khai khá chặt chẽ, đồng bộ. Mỗi phòng thi đều có camera và màn hình lớn bên ngoài để tiện theo dõi, giám sát thí sinh. Trước ngày thi, Ban Tổ chức dành thời gian cho thí sinh đến trường làm quen với thiết bị. Đây là công việc hết sức quan trọng. Rất may mắn cho các thí sinh trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa là thiết bị của nhà trường đến nay đã khá chuẩn về công nghệ nên hầu như không có khó khăn gì cho thí sinh của ta tiếp cận với thiết bị của trường đăng cai tổ chức thi.
Bước vào thi đối với nghề Điện có vẻ gọn gang hơn, mỗi thí sinh được chuẩn bị cho một cabin riêng và lắp đặt sơ đồ thiết bị theo đúng với bản vẽ cho trước. Điều quan trọng là kỹ năng thao tác và độ chuẩn xác sẽ quyết định kết quả bài thi. Thời gian làm bài chỉ có 5 giờ đồng hồ nên có nhiều thí sinh bài thi vẫn còn dang dở. Ở nghề Hàn, các thí sinh thi có vẻ căng thẳng hơn với thời gian 1 ngày rưỡi trong môi trường khá nóng bức. Còn nghề Điện lạnh được tổ chức thi trong vòng hai ngày với bốn kỹ năng: Kỹ năng hàn, kỹ năng lắp đặt điều hòa, kỹ năng phát hiện đánh pan phần lạnh và sửa chữa, khắc phục, kỹ năng đánh pan phần điện và sửa chữa lại.
Nhìn chung, hội thi năm nay có chất lượng chuyên môn cao, cơ cấu giải ít hơn so với những kỳ thi trước. Tuy vậy, cả ba thí sinh của chúng ta là: sinh viên Chúc Kim Bình – cao đẳng Hàn 2 khóa 3, Lê Tuấn Anh – cao đẳng Điện lạnh 2 khóa 4 và Nguyễn Văn Nam – cao đẳng Điện 4 khóa 4 đã có những cố gắng lớn trong quá trình làm bài và cả ba đều có giải. Hội thi Tay nghề quốc gia là một sân chơi khá rộng, việc các sinh viên của chúng ta có giải không chỉ mang lại vinh dự cho bản thân các em mà còn khẳng định tay nghề của sinh viên nhà trường với các cơ sở dạy nghề toàn quốc, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo nghề của nhà trường.

Tác giả bài viết: ThS. Hoàng Anh Tuấn Phó Hiệu trưởng