các bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ cho thuê vps và mua bánquần độn mông & sửa laptop thái hà, sửa chữa laptop uy tín tại hà nội uy tín với hàng nghìn khách hàng đã lựa chọn và tin dùng?
00:10 +07 Thứ bảy, 19/10/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 19

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46014

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4204441

Liên kết site

Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
Bộ Khoa học và công nghệ
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Danh ngôn cuộc sống

Quảng cáo

Khu vực dành cho quảng cáo.  Liên hệ với Administrator

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website này cần thêm mục gì

Diễn đàn

Thông tin hoạt động của học sinh sinh viên

Tra cứu điểm

Thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Nghề nghiệp - cuộc sống

Những kỹ năng cần thiết với sinh viên trường nghề

Thứ năm - 20/08/2015 16:33
Có việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề bức xúc không chỉ đối với bản thân sinh viên mà cả đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Có một việc làm đúng với ngành nghề đào tạo luôn là mơ ước của các sinh viên trường nghề nói riêng và các sinh viên nói chung.
Trong thời gian gần đây, việc làm trở nên khó tìm do nhiều nguyên nhân như: tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều khó khăn, nhu cầu tuyển dụng lao động bị thu hẹp; nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề ra đời dẫn đến số lượng sinh viên được đào tạo ở cùng ngành nghề ngày càng nhiều, cung vượt cầu. Một nguyên nhân nữa có được việc làm hay không liên quan rất nhiều đến phẩm chất, năng lực, trình độ, kỹ năng của người được đào tạo. Thực tế cho thấy, số lượng sinh viên sau khi ra trường đăng ký dự tuyển hàng năm để tìm việc khá nhiều, song kết quả số sinh viên đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng còn rất hạn chế.
Trước những khó khăn trên, đòi hỏi bản thân người học phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng tốt nhất để có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Vậy những điều mà sinh viên trường nghề cần phải trang bị đó là gì ?
Thứ nhất là Kiến thức chuyên môn: Đó là những kiến thức cứng mà bất kỳ một sinh viên trường nghề nào cũng cần phải đạt đến. Để có nền tảng chuyên môn tốt thì sinh viên phải tham gia tất cả các buổi học trên lớp. Các buổi học về lý thuyết là cơ sở, nguyên lý để định hướng giải quyết các vấn đề trong thực tế. Các buổi thực hành ở xưởng giúp sinh viên nắm bắt kiến thức và các vấn đề thực tế. Với sinh viên trường nghề thì các buổi thực hành vô cùng quan trọng, giúp các bạn sinh viên hoàn thiện các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc chuyên môn sau này. Tuy nhiên, để năng cao hơn nữa về kỹ năng nghề phù hợp với điều kiện thực tế ở bên ngoài thì sinh viên nên đi làm thêm ở bên ngoài. Làm thêm ở bên ngoài không chỉ giúp các bạn có thêm thu nhập mà quan trọng hơn còn giúp rèn luyện kỹ năng, mở rộng các mối quan hệ, tiếp cận với thực tế sản xuất.
Thứ hai là kỹ năng mềm (Kỹ năng sống):  Ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tìm kiếm và phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Hầu hết các trường ĐH, CĐ, trường nghề trong nước cũng như sinh viên hiện đã ý thức hơn về điều này nhưng đại đa số họ vẫn chưa có điều kiện để tiếp cận và học hỏi. Do dó, không ít các bạn trẻ gặp nhiều khó khăn trên bước đường đi tìm và thăng tiến trong nghề nghiệp.
Vậy những kỹ năng mềm cần thiết mà sinh viên cần phải trang bị đó là gì ?
- Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.
- Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp: là khả năng đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm thực hiện chúng
- Kỹ năng tự nhận thức: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm khác biệt nào so với những người khác
- Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề: Ra quyết định là việc làm quan trọng, đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo. Điều đó sẽ giúp sinh viên luôn có sự lựa chọn đúng đắn trong học tập cũng như cuộc sống.
- Kỹ năng làm việc theo nhóm: là kỹ năng phối hợp với người khác trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả cao nhất.
- Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng: Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng. Thích nghi với sự căng thẳng sẽ giúp sinh viên có suy nghĩ tích cực, dần biến sự căng thẳng thành động lực.
- Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác: Đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng giúp chúng ta tự hoàn thiện mình.
Thứ ba đó là kỹ năng ngoại ngữ - Tin học: Trong giai đoạn đất nước và tỉnh nhà đang hội nhập quốc tế, có nhiều các doanh nghiệp đầu tư thì đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đang là vấn đề nhận được sự quan tâm từ phía các trường đại học và các cơ sở đào tạo nghề. Để trở thành người lao động chất lượng cao thì ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và tin học là hai kỹ năng cần thiết để các ứng viên khẳng định năng lực bản thân với nhà tuyển dụng.
Trên đây là 3 kỹ năng quan trọng mà bất kỳ một sinh viên nào cũng cần phải trang bị cho mình trước khi bước chân ra đường đời. Nếu các bạn chuẩn bị tốt cho mình những kỹ năng trên thì tôi chắc chắn bạn sẽ có một công việc như ý muốn và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Tác giả bài viết: KS. Tống Đức Trình - GV. Khoa Lý thuyết cơ sở

Nguồn tin: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn