các bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ cho thuê vps và mua bánquần độn mông & sửa laptop thái hà, sửa chữa laptop uy tín tại hà nội uy tín với hàng nghìn khách hàng đã lựa chọn và tin dùng?
23:35 +07 Thứ sáu, 18/10/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 3562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45936

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4204363

Liên kết site

Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
Bộ Khoa học và công nghệ
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Danh ngôn cuộc sống

Quảng cáo

Khu vực dành cho quảng cáo.  Liên hệ với Administrator

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website này cần thêm mục gì

Diễn đàn

Thông tin hoạt động của học sinh sinh viên

Tra cứu điểm

Thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Nghề nghiệp - cuộc sống

Chuẩn bị hành trang kỳ thực tập

Thứ hai - 26/08/2013 08:22
Tháng 5 về cũng là lúc học sinh - sinh viên T6 - M phải bắt đầu hệ thống và “quy hoạch” lại cho bản thân mình một hành trang chắc chắn trong thời gian chuẩn bị ra trường: Hành trang kỳ thực tập.
Sinh viên thực hành trong xưởng may

Sinh viên thực hành trong xưởng may

        Cũng giống như các ngành nghề khác, thực tập sản xuất là một mô đun đào tạo bắt buộc của nghề May và Thiết kế thời trang, mang tính tổng hợp kiến thức, kỹ năng của các môn học cơ sở và chuyên môn nghề, được đưa vào trong chương trình đào tạo cuối khóa, trước khi thi tốt nghiệp. Mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện để  học sinh, sinh viên được trực tiếp thực hành các công đoạn sản xuất trên dây chuyền may từ thiết kế công nghệ, chuẩn bị sản xuất, sản xuất đến quản lý chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật. Qua chương trình thực tập, học sinh, sinh viên còn hiểu được hoạt động sản xuất của công ty may từ khâu đầu đến khâu cuối, biết  tầm quan trọng và mối liên quan giữa các công đoạn trong sản xuất may công nghiệp, có khả năng thực hiện các công việc trong quy trình công nghệ. Từ đó nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc. Đây là  khoảng thời gian quan trọng của học sinh, sinh viên trước khi ra trường, nó là bước chuyển tiếp quan trọng để khẳng định năng lực bản thân trên trường đời. Chính vì thế việc chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng cho kỳ thực  tập là rất cần thiết đối với mỗi học sinh, sinh viên.
Để kỳ thực tập mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang sau:
Trước tiên, nên hệ thống lại một cách ngắn gọn nhất kiến thức chuyên ngành mà bạn đang có để vận dụng cụ thể vào trong thực tiễn tại các công ty, doanh nghiệp may.
        Khi tìm nơi thực tập,  không quan trọng là công ty lớn hay nhỏ. Điều quan trọng là bạn có cơ hội thực hành, tiếp cận với các công đoạn sản xuất, học hỏi được kinh nghiệm của những người đi trước.
        Khi đi thực tập, tất cả các sinh viên đều có cơ hội học hỏi, quan trọng là sự cố gắng và nỗ lực của mỗi người. Không nên có thái độ hời hợt, dựa dẫm hay coi đây là một dịp nghỉ ngơi. Nhiều sinh viên coi việc đi thực tập chỉ là dịp để rong chơi thoải mái hoặc đến công ty với thái độ vênh váo. Điều này khiến nhiều công nhân lẫn người hướng dẫn đều không hài lòng và hậu quả là sinh viên đó cũng chẳng học được điều gì về kinh nghiệm thực tế.
         Một điều quan trọng nữa để kỳ thực tập đạt được hiệu quả cao là trước khi đi thực tập, bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức ngành nghề liên quan và thích nghi với kế hoạch thực tập và đơn vị mình đến thực tập như: tuân thủ nghiêm ngặt nội quy, quy chế và cố gắng hiểu rõ hoạt động sản xuất của công ty, đặc biệt là quy trình sản xuất cụ thể từ khâu đầu đến khâu cuối.
Chẳng hạn như: công tác chuẩn bị nguyên phụ liệu tại kho nguyên liệu (Thủ tục giao nhận, kiểm tra, phân loại, bảo quản, cấp phát…); xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm, bảng màu; chuẩn bị các loại mẫu (mẫu BTP, nhảy mẫu, mẫu sang dấu); giác sơ đồ; quy trình cắt (Công đoạn chải vải, cắt; các thiết bị phương tiện để trải vải và cắt; tổ chức tác nghiệp công đoạn trải vải cắt; phương pháp đánh số, kiểm tra đồng bộ BTP sau khi cắt); qúa trình may trên dây chuyền (Tìm hiểu các loại thiết bị chuyên dùng sử dụng trong công ty, ứng dụng của các loại cữ dưỡng trong sản xuất, công tác triển khai tổ chức sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền may); kiểm tra chất lượng sản phẩm; quy trình hoàn thiện sản phẩm (Kiểm tra, đóng gói, đóng hòm , xuất hàng).
         Ngoài ra, một điều đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn, đó là thái độ cởi mở và hòa đồng với mọi người trong công ty, sự kiên nhẫn, trung thực, thái độ học hỏi tích cực. Không chỉ trong thời gian thực tập mà trong cuộc sống hàng ngày, đây là những điều cơ bản tạo nên sự thành công của mỗi người.
Có thể nói thực tập là cơ hội học hỏi kinh nghiệm tuyệt vời, là cơ hội để lấp đầy những thiếu sót của bản thân trước khi bước vào cuộc sống. Vì thế, hãy bắt tay vào công tác chuẩn bị cho công việc thực tập của mình  ngay từ bây giờ. Một sự đầu tư thích đáng chắc chắn sẽ mang đến kết quả mà bạn mong muốn.

Tác giả bài viết: CN. Nguyễn Thị Hồng - Giáo viên bộ môn May & TKTT

Nguồn tin: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn