các bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ cho thuê vps và mua bánquần độn mông & sửa laptop thái hà, sửa chữa laptop uy tín tại hà nội uy tín với hàng nghìn khách hàng đã lựa chọn và tin dùng?
23:40 +07 Thứ sáu, 18/10/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 3592

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45966

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4204393

Liên kết site

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Bộ Khoa học và công nghệ
Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Danh ngôn cuộc sống

Quảng cáo

Khu vực dành cho quảng cáo.  Liên hệ với Administrator

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website này cần thêm mục gì

Diễn đàn

Thông tin hoạt động của học sinh sinh viên

Tra cứu điểm

Thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Nghề nghiệp - cuộc sống

Chất lượng đào tạo là thế mạnh để thu hút sinh viên học nghề Công nghệ thông tin

Thứ năm - 13/02/2014 08:48
Khoa Công nghệ thông tin - trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hoá với nhiệm vụ chính là đào tạo trình độ sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề: Công nghệ thông tin; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin có chất lượng cao cho các đơn vị, doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Thanh Hoá nói riêng và cả nước nói chung.
Học sinh thực hành trong phòng máy

Học sinh thực hành trong phòng máy

Sau hơn 8 năm thành lập, khoa đã đào tạo được hàng nghìn học sinh sinh viên có tay nghề, chất lượng cao, ra trường có việc làm ổn định và được đánh giá là một địa chỉ đào tạo nghề có chất lượng tốt.
Hiện nay, lĩnh vực đào tạo nghề Công nghệ thông tin đang có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ, số lượng sinh viên đào tạo ra so với nhu cầu lao động đang dần bị bão hoà. Vì vậy, muốn tồn tại và phát triển, cần phải có những đổi mới đáp ứng yêu cầu của xã hội. Với quan điểm chất lượng đào tạo là yếu tố then chốt hàng đầu, là thế mạnh để thu hút sinh viên vào học nghề công nghệ thông tin nên trong thời gian qua khoa đã liên tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo
Thứ nhất là bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên: Giáo viên giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng dạy nghề, do đó hàng năm các tổ bộ môn của khoa đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên. Khoa luôn tạo điều kiện cho giáo viên được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ trong và ngoài nước theo các chương trình, dự án. Hiện nay giáo viên của khoa 100% có trình độ từ Đại học trở lên (trong đó 38% giáo viên đã hoàn thành hoặc đang theo học chương trình sau đại học). Lực lượng giáo viên có trình độ chuyên môn cao, sư phạm tốt, nhiệt huyết với nghề bảo đảm yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.
Thứ hai là xây dựng phòng học khang trang, thiết bị thực hành hiện đại đáp ứng yêu cầu của người học: Được sự quan tâm của nhà trường và của các bộ ngành, địa phương đến nay khoa đã cơ bản được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và học tập tiên tiến, hiện đại, đầy đủ, bảo đảm phục vụ tốt công tác giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và giúp giáo viên ứng dụng công nghệ mới vào giảng dạy, rèn luyện kỹ năng nghề cho sinh viên. Trong đó riêng nghề Công nghệ thông tin (ƯDPM) (được lựa chọn đầu tư nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN theo Quyết định số 826/QĐ-LĐTBXH ngày 7 tháng 7 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong năm 2013 đã được đầu tư hơn 1 tỷ đồng cho các thiết bị phòng thực hành mạng máy tính, quản trị mạng và tiếp tục được đầu tư thiết bị trong những năm tới từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015.
Thứ ba là hiệu chỉnh chương trình, giáo trình phù hợp cho các nghề đào tạo: theo kế hoạch chung của trường, khoa tiến hành rà soát, hiệu chỉnh và đổi mới nội dung chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, phù hợp với điều kiện thực tiễn và đáp ứng nhu cầu xã hội cho các nghề đào tạo. Đến nay, các môn học/mô đun đã có giáo trình phục vụ giảng dạy sát với yêu cầu thực tiễn. Nội dung các giáo trình, bài giảng luôn được cập nhật các tiến bộ kỹ thuật mới
Thứ tư là đổi mới phương pháp giảng dạy, công tác kiểm tra đánh giá, đào tạo sinh viên theo chuẩn đầu ra: hiện nay, các mô đun đào tạo nghề được chuyển dần sang giảng dạy theo phương pháp dạy học tích hợp, kết hợp giữa dạy lý thuyết và dạy thực hành, qua đó giúp sinh viên đạt được kỹ năng nghề ngay sau khi học, nhằm đáp ứng được mục tiêu của môn học/ mô-đun.
Công tác kiểm tra, đánh giá bảo đảm tính khách quan, trung thực, đúng quy chế, đánh giá đúng chất lượng sinh viên để từ đó có giải pháp bồi dưỡng, rèn luyện tay nghề cho sinh viên.
Chuẩn đầu ra cho các nghề đào tạo được xây dựng trên cơ sở bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và ý kiến góp ý từ các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động, khoa luôn coi đó là sự cam kết đối với xã hội về chất lượng đào tạo của mình. Sinh viên khi ra trường được trang bị kiến thức cơ bản vững vàng, kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng nghề tốt đáp ứng yêu cầu của đơn vị sản xuất. Cùng với đó, khoa luôn quan tâm, bảo đảm điều kiện học tập cho sinh viên, tạo môi trường lành mạnh đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo của sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động xã hội khác. 
Thứ năm là đào tạo gắn liền với thực tiễn xã hội: cùng với việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, khoa đặc biệt quan tâm tới công tác thực hành, thực tập nhằm gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế công việc cho sinh viên.  Từ đó, nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp, định hướng thực tập cho sinh viên để nâng cao cơ hội tìm kiếm, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.
Trong thời gian tới, bên cạnh công tác quảng bá, giới thiệu về các nghề đào tạo đến với người học, khoa đang xây dựng kế hoạch mở rộng đào tạo thêm một số nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Thiết kế đồ hoạ, Quản trị mạng máy tính, Lập trình máy tính... để người học có thêm lựa chọn và đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp
Với nhiều giải pháp, những bước đi chủ động, tích cực trong nâng cao chất lượng đào tạo, cùng sự nỗ lực và quyết tâm của tập thể giáo viên, chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, khoa Công nghệ Thông tin sẽ là một địa chỉ đào tạo có uy tín và chất lượng trong tỉnh, tiến tới xây dựng khoa đào tạo nghề chất lượng cao, hiện đại theo chuẩn khu vực, đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của xã hội. 

Tác giả bài viết: CN. Lê Thiều Thắng - Trưởng khoa CNTT

Nguồn tin: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn