các bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ cho thuê vps và mua bánquần độn mông & sửa laptop thái hà, sửa chữa laptop uy tín tại hà nội uy tín với hàng nghìn khách hàng đã lựa chọn và tin dùng?
16:54 +07 Thứ ba, 10/12/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1701

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4314007

Liên kết site

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
Bộ Khoa học và công nghệ

Danh ngôn cuộc sống

Quảng cáo

Khu vực dành cho quảng cáo.  Liên hệ với Administrator

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website này cần thêm mục gì

Diễn đàn

Thông tin hoạt động của học sinh sinh viên

Tra cứu điểm

Thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - đào tạo

Công tác phát triển khoa học công nghệ ở trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa trong tình hình mới

Thứ năm - 01/12/2016 14:23

1. Đặt vấn đề:
Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng nói về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ đã viết:
“Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ. Tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ và xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, phát huy năng lực sáng tạo của mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Thực hành dân chủ, tôn trọng và phát huy tự do sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, tư vấn, phản biện của các nhà khoa học. Khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ. Tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học...Tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển mạnh doanh nghiệp khoa học, công nghệ. Có chính sách đào tạo, phát triển, trọng dụng và tôn vinh đội ngũ khoa học, công nghệ.”
Nghị định số: 56/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức hàng năm có tiêu chí cụ thể đó là: “Có sáng kiến, giải pháp cụ thể được áp dụng, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các cơ quan, tổ chức hoặc của ngành, lĩnh vực được giao phụ trách và được cấp có thẩm quyền công nhận.”
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng đã khẳng định tầm quan trọng của vấn đề này: Trong phương hướng Nghị quyết chỉ rõ: “Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chăm lo phát triển văn hóa - xã hội, quan tâm bảo vệ môi trường, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm cho phát triển nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.” Một trong bốn khâu đột phá mà nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ chỉ ra là: “Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện hoàn thành các mục tiêu đại hội quyết định”. Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khoa học - công nghệ, văn hóa - xã hội, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, thể dục - thể thao của khu vực. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách giải quyết việc làm; đẩy mạnh xuất khẩu lao động”.
2. Thực trạng:
Là con chim đầu đàn trong lĩnh vực dạy nghề của tỉnh, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa nhận thức rõ vấn đề nghiên cứu khoa học, phát triển đề tài, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường và Hội nghị cán bộ viên chức cũng đưa ra chỉ tiêu 13 đến 15 đề tài mỗi năm và 1 đến 2 đề tài cấp tỉnh. Nhà trường cũng đã ban hành quy định về về việc đăng ký và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học. Hàng năm, Nhà trường có quyết định giao nhiệm vụ và định mức nghiên cứu khoa học đến từng đơn vị, kèm theo đó là các chế độ đãi ngộ, động viên khuyến khích đến các tác giả. Tập thể cán bộ viên chức Nhà trường luôn được đầu tư để học tập nâng cao trình độ, tham gia các chương trình dự án trong và ngoài nước, các lớp tập huấn về kỹ năng nghề, kỹ năng mềm…mục tiêu hướng tới là đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chính vì thế, thời gian qua công tác NCKH của Nhà trường cũng đạt được một số kết quả: Nhiều đề tài, mô hình học cụ đạt giải cao, giải nhất, giải nhì cấp tỉnh, đạt giải nhì VIFOTEC, nhiều đề tài cấp trường được đưa vào ứng dụng thực tế và phục vụ hiệu quả trong công tác giảng dạy. Bảy tác giả được tặng Bằng Lao động sáng tạo.
Tuy nhiên, việc đăng ký đề tài và các hoạt động NCKH trong nhà trường vẫn còn nhiều hạn chế bởi một số nguyên nhân sau:
- Hệ thống các trường dạy nghề trong đó có trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa chưa được sự quan tâm đúng mức của các cơ quan quản lý Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ là các sở Khoa học công nghệ. Các văn bản hướng dẫn về đăng ký, thực hiện đề tài hàng năm của tỉnh còn chưa được triển khai về trường.
- Do thời gian lên lớp nhiều nên thời gian dành cho NCKH còn chưa được giáo viên sắp xếp hợp lý mặc dù thời gian quy định cho công việc này l2 tuần cho một năm học. Như vậy cũng có thể nói cụ thể là tâm huyết của nhiều giảng viên dành cho việc NCKH là chưa cao độ.
- Là trường dạy kỹ thuật nên các đề tài trong trường đều liên quan đến chế tạo, sản xuất thử nghiệm tốn nhiều kinh phí trong khi nguồn kinh phí được hỗ trợ là rất hạn chế.
- Một số đề tài được tác giả đăng ký thực hiện nhưng hàm lượng khoa học chưa đủ cho một đề tài cấp trường cũng là một khó khăn trong công tác phát triển các đề tài khoa học.
3. Giải pháp:
Trước công cuộc đổi mới mạnh mẽ của đất nước, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp cũng đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới. Cơ hội có thể trở thành thách thức nếu không được tận dụng kịp thời, thách thức có thể biến thành cơ hội nếu chúng ta chủ động ứng phó thành công. Cơ hội không tự phát huy tác dụng mà phụ thuộc vào việc chúng ta làm thế nào để biến cơ hội thành lợi ích thực chất. Nếu tận dụng tốt cơ hội sẽ tạo ra thế và lực mới để vượt qua thách thức và tạo ra cơ hội lớn hơn hướng tới sự phát triển bền vững của nhà trường.
Trước yêu cầu đó và hướng tới kỷ niệm 55 năm truyền thống dạy nghề, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi thư mời đến tất cả CBVC trong trường và các nhà giáo đã từng công tác tại trường tham gia ý kiến cho hội thảo khoa học với chủ đề: “Cơ hội, thách thức và giải pháp cho Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020.”
Với góc độ quản lý công tác phát triển khoa học công nghệ của trường, phòng Khoa học - Kiểm định đưa ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng các đề tài, góp phần nâng cao vị thế Nhà trường trong tình hình mới:
- Tiếp tục quán triệt đến các cán bộ giáo viên có tham gia NCKH về chủ trương đường lối của Đảng, các Quy định của Nhà trường đối với công tác Khoa học công nghệ để mọi người hiểu rõ hơn về trách nhiệm và quyền lợi của mình khi tham gia và thực hiện nhiệm vụ NCKH.
- Các đơn vị phòng, khoa chủ động nghiên cứu để có kế hoạch phát triển đề tài NCKH cho năm học và cho những năm tiếp theo đảm bảo theo đúng và vượt mức nhiệm vụ đã được Ban Giám hiệu giao cho; Phòng Khoa học – Kiểm định xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm học và kế hoạch dài hơi cho các đề tài cấp cao hơn. Phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong giám sát thực hiện các đề tài theo đúng tiến độ đạt được mục tiêu đã đặt ra.
- Lãnh đạo Nhà trường bố trí nguồn kinh phí hợp lý và thường xuyên cho công tác NCKH ở mỗi năm học để khuyến khích các ý tưởng sáng tạo có tính khả thi, ứng dụng tốt trong cuộc sống hoặc góp phần nâng cao chất lượng giáo dục được triển khai thực hiện.
Kiến nghị với Sở Khoa học – Công nghệ Thanh Hóa quan tâm, tạo điều kiện cho Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp được tiếp cận với hệ thống văn bản chỉ đạo công tác phát triển Khoa học – Công nghệ của tỉnh, tham gia đăng ký và thực hiện các đề tài cấp tỉnh và cấp cao hơn, từ đó từng bước khẳng định thương hiệu về khoa học công nghệ của Nhà trường trong giai đoạn 2016 – 2020.

Nguồn tin: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn