các bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ cho thuê vps và mua bánquần độn mông & sửa laptop thái hà, sửa chữa laptop uy tín tại hà nội uy tín với hàng nghìn khách hàng đã lựa chọn và tin dùng?
18:34 +07 Thứ ba, 10/12/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 1860

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4314166

Liên kết site

Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Bộ Khoa học và công nghệ

Danh ngôn cuộc sống

Quảng cáo

Khu vực dành cho quảng cáo.  Liên hệ với Administrator

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website này cần thêm mục gì

Diễn đàn

Thông tin hoạt động của học sinh sinh viên

Tra cứu điểm

Thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - đào tạo

Công tác phát triển Đảng trong học sinh - sinh viên

Thứ năm - 12/03/2015 09:31
Tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam: Là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt nam; theo chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; là lực lượng lãnh đạo Nhà nước (Hiến pháp 1992).
Công tác phát triển Đảng trong học sinh - sinh viên

Công tác phát triển Đảng trong học sinh - sinh viên

Tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam: Là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt nam; theo chủ
nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; là lực lượng lãnh đạo Nhà nước (Hiến pháp 1992).
Người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam: Là chiến sĩ trong đội tiền phong của giai cấp công nhân, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng của Đảng, vì một  nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; thực hiện thành công CNXH, cuối cùng là CNCS ở Việt Nam.
Trở thành đảng viên là vinh dự, tự hào nhưng trên hết là trách nhiệm đối với mỗi công dân Việt Nam nói chung và mỗi HSSV nói riêng. Trách nhiệm tiếp tục cống hiến để xứng đáng với những gì mà thầy cô, bạn bè đã tin tưởng. Cống hiến, không phải là cái gì đó quá cao siêu, mà trước hết chỉ  đơn giản là phải hết sức cố gắng trong học tập và công tác ở lớp, ở khoa, là  giúp đỡ bạn bè cùng học tốt.
Trong cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm, khi được kết nạp vào Đảng, dòng đầu tiên của ngày hôm đó chị viết: “Cái cảm giác rõ nét nhất của ngày hôm nay là: Phải phấn đấu để sống xứng đáng với cái tên “một người cộng sản”. Vâng, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, người đảng viên, người cộng sản luôn luôn thực hiện đúng mục tiêu lý tưởng của Đảng, lấy ngọn cờ của Đảng làm mục tiêu, là ngọn đuốc dẫn đường, là hi sinh vì sự nghiệp cách mạng. Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng...”. Chính những ngọn lửa đó đã truyền sức mạnh để thế hệ trẻ như chúng tôi được thắp sáng, thôi thúc nhân lên nhằm vươn tới, cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ của mình cho đất nước!
Tuy nhiên nhiều năm nay, đảng bộ nhà trường rất cố gắng tạo điều kiện cho HSSV phấn đấu nhưng vẫn chưa có trường hợp nào được kết nạp Đảng, mặc dù số lượng HSSV tham gia học tập khá đông
Theo tôi có một số nguyên nhân sau:
Thứ nhất:  Do định hướng của tổ chức Đảng cấp trên đề ra tiêu chuẩn cao so với thực lực học tập và hoạt động xã hội của HSSV. Ví như: Đối với HS hệ TC 2 năm phải có tối thiểu 3/4 học kỳ
liên tục xếp loại học tập khá, giỏi từ 7.0 điểm trở lên; đối với SV hệ CĐ 3 năm phải có tối thiểu 5/6 học kỳ xếp loại học tập khá, giỏi từ 7.0 điểm trở lên... Có rất nhiều HSSV đã trải qua thời gian thử thách, được học tập nhận thức về Ðảng, nhưng khi tốt nghiệp ra trường vẫn chưa được kết nạp Đảng do thời gian học tập tại trường ngắn (có những khóa CĐ học 2,5 năm, TC học 1,5 năm thì càng khó) tổ chức còn đang theo dõi, bồi dưỡng, cộng với tiêu chuẩn kết nạp Đảng đề ra cao nên hầu hết chi bộ Đảng trong trường chỉ thực hiện được công tác tạo nguồn cho Đảng.
Thứ hai: Khi trao đổi với một số HSSV các Khoa, tôi nhận thấy các em có nguyện vọng vào Đảng, nhưng chỉ có số ít thể hiện rõ ý chí phấn đấu còn phần lớn HSSV mục tiêu chính của các em là học tập để có tay nghề, có tấm bằng khi ra trường để kiếm việc làm. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều SV chưa kết hợp hài hòa giữa việc học tập với các hoạt động xã hội nên khó tìm nhân tố giới thiệu cho Đảng. Nhiều HSSV lại bươn chải làm thêm nên không xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một bộ phận HSSV chưa xác định được động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng...
Dưới đây tôi xin đưa ra các giải pháp để khắc phục những nguyên nhân trên:
Một là: Để làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và giúp HSSV có mục tiêu, lý tưởng phấn đấu vào Đảng, yếu tố quan trọng là cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, Ban
giám hiệu và tổ chức Đoàn, phải thật sự coi trọng giáo dục toàn diện, nhằm đào tạo nguồn nhân lực, lớp chủ nhân tương lai có đủ đức, đủ tài, xứng đáng kế tục sự nghiệp của Đảng.
Hai là: Các Chi bộ cần có kế hoạch phân loại và bồi dưỡng HSSV ngay từ năm thứ nhất để tạo nguồn kết nạp trong các năm tiếp theo.
Ba là:  Đoàn trường cũng như Hội Sinh viên không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động và phương thức chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, các diễn đàn, tạo môi trường thuận lợi cho HSSV tham gia, thể hiện trình độ, năng lực, phẩm  chất đạo đức, qua đó phát hiện các nhân tố tích cực, ưu tú để giới thiệu cho Đảng.
Bốn là: Đảng ủy cần cụ thể hóa tiêu chuẩn kết nạp đảng viên phù hợp với thực tiễn của HSSV trường nghề. Đảng ủy cần có thêm cơ chế, chính sách khuyến khích những quần chúng ưu tú
là HSSV có thành tích cao trong học tập và công tác xã hội trong trường vào Đảng.
Năm là: Để trở thành Đảng viên, ngoài mục tiêu phấn đấu đúng đắn, tư cách đạo đức tốt, mỗi HSSV còn phải học tập tốt và tham gia tích cực các hoạt động của đoàn thể do nhà trường, đoàn trường, hội sinh viên tổ chức.

Tác giả bài viết: KS. NGUYỄN VĂN PHÚ - GV KHOA CƠ KHÍ

Nguồn tin: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn